Home / Học tiếng Hàn / Cách sử dụng “으시” trong tiếng Hàn

Cách sử dụng “으시” trong tiếng Hàn

Cách sử dụng “으시” trong tiếng Hàn
Khi học tiếng Hàn, việc nắm vững các thành phần và quy luật ngữ pháp cơ bản là rất quan trọng. Trong đó, thành phần “으시” là một phần không thể thiếu và được sử dụng rất phổ biến trong tiếng Hàn.

KHÁI NIỆM VỀ THÀNH PHẦN “으시”
“으시” được gọi là hình thức của động từ kính ngữ trong tiếng Hàn. Chức năng chính của “으시” là thể hiện sự tôn trọng và lịch sự trong giao tiếp. Thường thì “으시” được sử dụng khi nói về người lớn tuổi, người có địa vị cao hơn, hay một người mà người nói muốn tỏ sự tôn trọng.

CÁCH SỬ DỤNG “으시”
DÙNG “으시” CHỦ ĐỘNG
Thành phần “으시” thường được dùng để biểu thị sự tôn trọng trong câu chủ động. Thông thường, khi sử dụng “으시”, người nói thường sẽ áp dụng cho động từ được kết hợp với “하다” (làm) hoặc “이다” (là).

Ví dụ:
선생님은 학생들을 가르치시고 계십니다.
(Thầy giáo đang dạy học sinh.)

언제쯤 부모님이 돌아오시겠어요?
(Bao giờ mẹ và bố của bạn sẽ trở về?)

DÙNG “으시” BỊ ĐỘNG
Khi sử dụng “으시” ở dạng bị động, việc tôn trọng bị nhấn mạnh hơn. Thường xuyên sử dụng để nói về người lớn hơn tuổi hoặc có vị trí cao hơn.

Ví dụ:
아버지께서는 매일 아침 일찍 일어나시곤 합니다.
(Bố tôi thường thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng.)

제 어머니께서는 요리를 참 잘하시죠.
(Mẹ tôi rất giỏi nấu ăn.)

DÙNG “으시” TRONG CÂU MỆNH LỆNH
Thường thì khi đưa ra lời mệnh lệnh trong tiếng Hàn Quốc, người ta thường sử dụng dạng ngắn gọn và thô lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thể hiện sự tôn trọng hoặc cảm nghĩ của mình về người đối diện, bạn có thể sử dụng “으시”.

Ví dụ:
엄마께서 오늘 저녁 식사를 준비하시오.
(Mẹ chuẩn bị bữa ăn tối được không?)

사장님께서는 한 번도 늦으시지 않으십니다.
(Giám đốc chưa bao giờ đến muộn cả.)

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG “으시”
SỬ DỤNG TUÂN THEO TỪNG NGỮ CẢNH KHÁC NHAU
Khi sử dụng “으시”, bạn phải tuân theo ngữ cảnh và tính tình của người kia tại thời điểm đó. Nếu sử dụng quá tay, sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu và không ưa bạn nữa.

KHÔNG XUẤT ÂM GIỐNG NHAU
Khi “으시” được kết hợp với động từ tận cùng bằng với “시”, có thể phát sinh âm giống nhau và tạo cảm giác khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng hình thức đồng thời là “하시” thay vì “으시”.

KẾT LUẬN
Bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản về thành phần “으시” trong tiếng Hàn. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng thành phần này và áp dụng vào giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, để sử dụng một cách hiệu quả, bạn cần nắm vững các quy tắc ngữ pháp cơ bản của tiếng Hàn Quốc và đặc biệt là tuân thủ ngữ cảnh và tính tình người nghe.

Xem thêm:
Chi tiết cách sử dụng từ “조금” trong tiếng Hàn
Cách sử dụng động từ 보다 trong tiếng Hàn Quốc